Page 50 - แผนพัฒนาจังหวัดสุราษฎร์ธานีระยะ 20 ปี
P. 50

1.4)  พัฒนาและส่งเสริมการจัดตั้งศูนย์กลางอุตสาหกรรมแปรรูปปาล์มน้ํามันครบวงจรและศูนย์กลาง
                  การผลิตไบโอดีเซลในพื้นที่จังหวัดกระบี่ และสุราษฎร์ธานี

                             1.5) พัฒนาและส่งเสริมการจัดตั้งศูนย์กลางอุตสาหกรรมแปรรูปยางพาราแบบครบวงจรในรูปแบบ
                  เมืองยางในพื้นที่จังหวัดสงขลา
                             2. พืชผลที่มีศักยภาพและเป็นอัตลักษณ์ประจําท้องถิ่น อาทิ มะพร้าว กล้วยหอม มังคุด และทุเรียน
                  ในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย โดยมีแนวทางในการพัฒนา ดังนี้
                             2.1 ปรับปรุงเทคโนโลยีระบบการผลิต การเก็บเกี่ยวและการเก็บรักษาผลผลิต
                             2.2 สนับสนุนการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการผลิตและการแปรรูปผลผลิต เป็นผลิตภัณฑ์อาหาร

                  เสริม เวชภัณฑ์ยาและเครื่องสําอางที่ได้มาตรฐานระดับสากล
                             3. อุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงกุ้งและสัตว์น้ําชายฝั่ง ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช
                  สงขลา และปัตตานี มีแนวทางในการพัฒนา ดังนี้
                             3.1 สนับสนุนและส่งเสริมให้มีการพัฒนาระบบมาตรฐานการจัดการฟาร์ม รวมถึงกระบวนการผลิต

                  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ สุขอนามัยที่ได้มาตรฐานและเป็นไปตามกฎและกติกาสากล
                             3.2 การพัฒนาระบบตลาด รวมทั้งส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารทะเลเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทาง
                  การตลาดและเป็นแหล่งรายได้ให้กับพื้นที่อย่างยั่งยืน
                             4. การผลิตโคเนื้อศรีวิชัย ในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีแนวทางการพัฒนาปรับปรุงพันธุ์
                  การขยายการเพาะเลี้ยง การกําหนดมาตรฐานและพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์
                       แนวทางการพัฒนาหลัก

                       2. ยกระดับรายได้จากการท่องเที่ยวให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวสู่พื้นที่
                  เชื่อมโยงรวมทั้งชุมชนและท้องถิ่นอย่างทั่วถึง
                       แนวทางการพัฒนารอง ประกอบด้วย 6 ประเด็น
                             1. ส่งเสริมและสนับสนุนความร่วมมือประชารัฐสร้างคุณค่าห่วงโซ่ธุรกิจบริการท่องเที่ยวเพื่อให้เกิด

                  การท่องเที่ยวโดยเน้นคุณภาพและมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต พังงา กระบี่ และสุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย)
                             2.  สนับสนุนการพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวทางทะเลด้วยเรือสําราญ ระบบบริการพื้นฐานและสิ่งอํานวย
                  ความสะดวกที่มีคุณภาพอย่างเพียงพอ และระบบรักษาความปลอดภัยได้มาตรฐานสากล  ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต
                  พังงา กระบี่ และสุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย)
                             3.  ส่งเสริมและพัฒนาการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างแหล่งท่องเที่ยวระดับนานาชาติในพื้นที่
                  ภาคใต้ฝั่งอันดามันและอ่าวไทย และแหล่งท่องเที่ยวบนบกบริเวณพื้นที่ตอนในที่มีศักยภาพสูง อาทิ อ่างเก็บน้ํา

                  เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยว
                  ชุมชนที่มีศักยภาพอื่นๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต พังงา กระบี่ สุราษฎร์ธานี ชุมพร และนครศรีธรรมราช
                             4.  สนับสนุนให้เกิดการพัฒนารูปแบบการท่องเที่ยวชุมชนที่หลากหลายและสอดคล้องกับศักยภาพ
                  ของพื้นที่โดยชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการท่องเที่ยวชุมชนอย่างเข้มแข็ง ในพื้นที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี พัทลุง

                  ระนอง ตรัง และสตูล
                             5. สร้างเครือข่ายให้ท่องเที่ยวชุมชนเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวรายใหญ่เพื่อเป็นแหล่งสร้าง
                  อาชีพใหม่และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นและชุมชน ในพื้นที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี พัทลุง ระนอง ตรัง และสตูล



                  แผนพัฒนาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ระยะ 20 ปี (พ.ศ.2560-2579)                               หน้า 47
   45   46   47   48   49   50   51   52   53   54   55