รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2568
วันที่ 18 กันยายน 2568 ณ ท่าน้ำพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เมืองท่าทอง ตำบลท่าทอง อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี
นายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานพิธีปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2568 โดยมีนายพูลศักดิ์ โสภณปทุมรักษ์ นายอำเภอกาญจนดิษฐ์ กล่าวต้อนรับ พร้อมด้วยนายธัชชัย อุบลไพศาล ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น ครู นักเรียน และประชาชนเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงกัน
สืบเนื่องจากคณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2549 กำหนดให้วันที่ 21 กันยายน ของทุกปี เป็นวันประมงแห่งชาติ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรสัตว์น้ำ และมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำให้สามารถนำมาใช้ได้อย่างเพียงพอและมีความยั่งยืน โดยจัดให้มีการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำทั่วประเทศ และได้ขอความร่วมมือจากประชาชนงดจับสัตว์น้ำทุกชนิด
สำหรับในปีนี้จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้กำหนดจัดกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเนื่องในวันประมงแห่งชาติ ในวันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน 2568 โดยความร่วมมือระหว่างสำนักงานประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี สหกรณ์ผู้เลี้ยงกุ้งลุ่มน้ำท่าทอง จำกัด อำเภอกาญจนดิษฐ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าทอง และหน่วยงานในสังกัดกรมประมงในจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยได้รับการสนับสนุนลูกพันธุ์กุ้งกุลาดำ จำนวน 300,000 ตัว จากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งสุราษฎร์ธานี ซึ่งกุ้งกุลาดำ ถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของประเทศไทย ช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวประมงในพื้นที่และเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่มีคุณค่าไว้บริโภคในครัวเรือน