รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “การยกระดับผลิตภัณฑ์เกษตรมูลค่าสูงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยเทคโนโลยีการให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟ ประจำปีงบบประมาณ พ.ศ.2568”
วันที่ 8 สิงหาคม 2568
นายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “การยกระดับผลิตภัณฑ์เกษตรมูลค่าสูงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยเทคโนโลยีการให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟ ประจำปีงบบประมาณ พ.ศ.2568” โดยสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดขึ้น ณ โรงแรมไดมอมอนด์พลาซ่า อำเภอเมืองฯ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อเตรียมพร้อมรองรับความผันผวนของตลาด การกีดกันทางการค้า และความท้าทายในการผลิตสินค้าเกษตรในห้วงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่กระทบรุนแรง รวดเร็ว ส่งผลต่อปริมาณผลผลิตที่น้อยลง โดยมีกลุ่มเป้าหมาย 2 ส่วนหลัก ทั้งในส่วนของบุคลากรภาครัฐระดับจังหวัด ระดับอำเภอ ภาคประชาชน ได้แก่ เกษตรกรภายใต้โครงการสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอาสาสมัครเกษตรในจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมจำนวนทั้งทั้งสิ้น 80 คน
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขับเคลื่อนนโยบาย "ตลาดนำ นวัตกรรมเสริมเพิ่มรายได้" มุ่งเน้นการยกระดับสินค้าเกษตรคุณภาพและบริการมูลค่าสูง สินค้าเกษตรได้รับรองมาตรฐาน การสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรให้เป็น "ผลิตภัณฑ์เกษตรมูลค่าสูง" ภายใต้มาตรการลดต้นทุน เพิ่มรายได้ และเสริมแกร่งเกษตรกรให้สามารถแข่งขันได้ สอดคล้องเชื่อมโยงกับทิศทางการพัฒนาจังหวัดและกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ที่กำหนดเป้าหมายสู่ "เมืองเกษตรมูลค่าสูง" ซึ่งภาคการเกษตรของจังหวัดสุราษฎร์ธานีปัจจุบันเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของภาคใต้ อาทิ ปาล์มน้ำมัน ยางพารา สมุนไพร กุ้ง และทุเรียน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการผลิตเพื่อป้อนเป็นวัตถุดิบให้กับโรงงานหรือจุดรวบรวมในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม เกษตรกรรายย่อยส่วนน้อยที่ใช้เทคโนโลยีหรือนวัตกรรม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ชุมชนให้มีมาตรฐานสามารถแข่งขันได้ ดังนั้นการจะผลักดันให้ภาคการเกษตรยกระดับสู่เกษตรมูลค่าสูงและเกิดความยั่งยืน จึงจำเป็นต้องมีการสร้างการรับรู้การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี การแปรรูป ให้กับกลไกการพัฒนาภาคเกษตรทั้งในระดับจังหวัด ระดับอำเภอ ระดับชุมชน ซึ่งการประชุมฯ ครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่ภาคีเครือข่าย จะได้มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับบริบทพื้นที่ และเสริมสร้างประสบการณ์ในการลงมือปฏิบัติ เกิดแนวคิดในการขยายผลไปยังชุมชนต่าง ๆ ต่อไป