การประชุมหารือแนวทางการป้องกันและแก้ปัญหาการใช้สะพานศรีสุราษฎร์ฆ่าตัวตาย ร่วมกับผู้เกี่ยวข้องจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สื่อมวลชน และภาคประชาชน
วันที่ 11 กันยายน 2566 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี
นายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประชุมหารือแนวทางการป้องกันและแก้ปัญหาการใช้สะพานศรีสุราษฎร์ฆ่าตัวตาย ร่วมกับผู้เกี่ยวข้องจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สื่อมวลชน และภาคประชาชน
ภายหลังจากกระแสการฆ่าตัวตายจากการหนีปัญหาชีวิต โดยใช้สะพานศรีสุราษฎร์เป็นสถานที่ก่อเหตุจนเป็นกระแสและมีความถี่ ซึ่งพบว่า 60 % เกิดจากหุนหันพลันแล่นและมีเหล้า-เบียร์ และยาเสพติดเป็นสิ่งเร้า ซึ่ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว จึงได้จัดเวทีประชุมหารือขึ้นในวันนี้ เพื่อร่วมป้องกันและแก้ปัญหาทั้งด้านสภาพแวดล้อม และด้านสุขภาพจิตของประชาชน ในการแก้ปัญหาการคิดหนีปัญหา รวมถึงลดกระแสการใช้สะพานศรีสุราษฎร์หนีปัญหาแบบมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน
ทั้งนี้รายงานข้อมูลการฆ่าตัวตายของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี พบว่า การฆ่าตัวตายและพยายามฆ่าตัวตายของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ปีงบประมาณ 2565 มีตัวเลขการฆ่าตัวตาย จำนวนทั้งสิ้น 106 คน ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานอยู่ในช่วงอายุ 20 – 59 ปี และมีความพยายามฆ่าตัวตาย ทั้งสิ้น 395 คน ซึ่งปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ โรคทางจิตเวช ซึมเศร้า โรคเรื้อรังทางกาย , ติดสุราสารเสพติด และถูกทารุณกรรมทางกาย ทางเพศ ทางอารมณ์ โดยปัจจัยกระตุ้น ได้แก่ ประสบปัญหาชีวิตหรือมีเหตุการณ์วิกฤติที่คิดว่าล้มเหลว รู้สึกอับอายร่วมกับความรู้สึกอับจนหนทาง , อาหารทางจิตกำเริบ , พิษจากสารเสพติด และข่าวการฆ่าตัวตาย เป็นต้น