วันที่ 11 มิถุนายน 2569 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมสำนักงานสหกรณ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี (หลังเก่า)
นายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาเงินกู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ครั้งที่ 3/2569 โดยมีคณะอนุกรรมการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม
ที่ประชุมได้รับทราบผลการดำเนินงานกองทุนพัฒนาสหกรณ์ การติดตามการทำสัญญาและการเบิกจ่ายเงินกู้ของสหกรณ์ที่ได้รับอนุมัติในครั้งที่ผ่านมา ตลอดจนผลการชำระคืนเงินกู้ของสหกรณ์ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาคำขอกู้เงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์ของสหกรณ์ในจังหวัด จำนวน 4 แห่ง รวมวงเงิน 12,500,000 บาท เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจและสนับสนุนการให้บริการแก่สมาชิก ประกอบด้วย สหกรณ์การเกษตรบ้านนาสาร จำกัด วงเงิน 5,000,000 บาท เพื่อรวบรวมผลไม้ สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. สุราษฎร์ธานี จำกัด วงเงิน 2,000,000 บาท เพื่อรวบรวมผลไม้ สหกรณ์การเกษตรนิคมสร้างตนเองพระแสง จำกัด วงเงิน 2,500,000 บาท เพื่อรวบรวมปาล์มน้ำมัน และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนมิตรชาวสวน จำกัด วงเงิน 3,000,000 บาท เพื่อฟื้นฟูกิจการและให้สมาชิกกู้ยืม
การพิจารณาอนุมัติเงินกู้ดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเสริมสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ เพิ่มศักยภาพในการรวบรวมผลผลิตทางการเกษตร และสนับสนุนการให้บริการแก่สมาชิก อันเป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่สถาบันเกษตรกรและระบบสหกรณ์ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี