วันที่ 6 มีนาคม 2569 เวลา 13.30 น.
นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานการประชุมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดสุราษฎร์ธานี ณ ห้องประชุมเมืองคนดี ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี แขวงทางหลวงสุราษฎร์ธานี สำนักงานขนส่งจังหวัด ศึกษาธิการจังหวัด สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด และภาคีเครือข่ายด้านความปลอดภัยทางถนน เพื่อร่วมกำหนดแนวทางลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่
ที่ประชุมได้รายงานสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนซึ่งยังคงเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงเศรษฐกิจและสังคม โดยจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานตามแผนแม่บทความปลอดภัยทางถนน พ.ศ. 2565–2570 ผ่านคณะทำงานหลายด้าน ทั้งคณะทำงานลดความเสี่ยงจากจุดเกิดอุบัติเหตุ คณะทำงานขับเคลื่อน “ถนนปลอดภัย ขับขี่มีวินัย ปฏิบัติตามกฎหมายจราจร” และคณะทำงานส่งเสริมความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ โดยเน้นการสำรวจและจัดทำฐานข้อมูลจุดเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง การปรับปรุงซ่อมแซมผิวจราจร ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง ป้ายเตือน รวมถึงการกำหนดพื้นที่นำร่องด้านความปลอดภัยระดับอำเภอ เพื่อป้องกันและลดความสูญเสียในระยะยาว
นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เน้นย้ำในที่ประชุมถึงการแก้ไขปัญหาโครงสร้างพื้นฐานที่ส่งผลต่อความปลอดภัยบนท้องถนน โดยเฉพาะกรณีปัญหาไฟฟ้าส่องสว่างดับซ้ำซากในบางพื้นที่ ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ จึงได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบและแก้ไขอย่างจริงจัง ควบคู่กับการปรับปรุงซ่อมแซมถนน จุดเสี่ยง และจุดอันตรายบนเส้นทางหลักและเส้นทางชุมชน พร้อมทั้งเน้นการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเข้มงวด การรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ในสถานศึกษา การสร้างความรู้เรื่องการมีใบอนุญาตขับขี่อย่างถูกต้อง และการส่งเสริมให้สถานประกอบการดูแลความปลอดภัยของแรงงานในการใช้รถใช้ถนน
ทั้งนี้ จังหวัดสุราษฎร์ธานีจะเดินหน้าบูรณาการการทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษา และสื่อมวลชน เพื่อสร้างวัฒนธรรมการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ ลดการสูญเสีย และยกระดับความปลอดภัยทางถนนให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนในจังหวัดสุราษฎร์ธานี.