วันที่ 22 ธันวาคม 2568 เวลา 11.00 น. ณ อาคารศูนย์กลางการประชุมสัมมนาภาคใต้ตอนบน ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี
นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานพิธีลงนามถวายความอาลัย ให้โอวาทผู้เดินทางพร้อมกับปล่อยขบวนออกจากบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานีมุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็นแม่แห่งแผ่นดิน ผู้เปี่ยมด้วยพระเมตตา และทรงอุทิศพระวรกายเพื่อความสุขของราษฎรไทย
รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า วันนี้พสกนิกรชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานีต่างเปี่ยมล้นด้วยความรู้สึกอันยากจะพรรณนา ความโศกเศร้าอาลัยปกคลุมอยู่ในดวงใจของประชาชนทุกคน โดยชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้พร้อมใจกันเดินทางไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท กรุงเทพมหานคร เพื่อถวายความอาลัยและแสดงความจงรักภักดีเป็นครั้งสุดท้าย แด่พระองค์ผู้เป็นที่รักยิ่ง รวมทั้งเป็นการแสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้
สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ มีพสกนิกรชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานีเข้าร่วม รวมทั้งสิ้นจำนวน 816 คน โดยกำหนดเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพฯ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในวันที่ 23 ธันวาคม 2568