วันที่ 6 ตุลาคม 2566 เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุมนางยวน ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี
นายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพื่อพิจารณาตรวจรับรองมาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ระดับจังหวัด จังหวัดสุราษฎร์ธานี สินค้าเงาะโรงเรียนนาสาร และสินค้าขมิ้นชันสุราษฎร์ธานี โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม
การประชุมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณาและรับรองผลการตรวจสอบควบคุมคุณภาพและมาตรฐานสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เงาะโรงเรียนนาสาร จำนวน 91 ราย เป็นผู้ผลิตผู้ประกอบการอำเภอบ้านนาสาร 74 ราย อำเภอบ้านนาเดิม 16 ราย อำเภอเวียงสระ 1 ราย และขมิ้นชันสุราษฎร์ธานี จำนวน 59 ราย เป็นผู้ผลิตผู้ประกอบการอำเภอบ้านตาขุน 37 ราย และอำเภอพนม 22 ราย ซึ่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) จำนวน 6 สินค้า ได้แก่ เงาะโรงเรียนนาสาร หอยนางรมสุราษฎร์ธานี ไข่เค็มไซยา มะพร้าวเกาะพะงัน ขมิ้นชันสุราษฎร์ธานี และปลาเม็งสุราษฎร์ธานี ทั้งนี้สำนักงานเกษตรอำเภอในพื้นที่ที่มีผู้ผลิตและผู้ประกอบการสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เงาะโรงเรียนนาสาร และขมิ้นชันสุราษฏร์ธานี ได้ดำเนินการรับสมัครผู้ผลิตและผู้ประกอบการเพื่อขอใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) ซึ่งทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะทำงานระดับพื้นที่ได้ลงพื้นที่ตรวจรับรองมาตรฐานสินค้าสิ่งบ่งขี้ทางภูมิศาสตร์ผู้ผลิตและผู้ประกอบการสินค้า ทั้ง 2 ชนิดแล้ว ซึ่งจะต้องให้คณะกรรมการพิจารณารับรองผู้ผลิตและผู้ประกอบการซึ่งขอให้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก่อนส่งให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาดำเนินอนุญาตการใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทย (GI) ต่อไป