วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมเมืองคนดี ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชั้น 5
นายนันธวัช เจริญวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการ ศอ.ปส.จ.สฎ. และส่วนราชการ ครั้งที่ 2/2568 เพื่อติดตามและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่
โดยสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีห้วงเดือนมกราคม 2568 ไม่พบการจับกุมในลักษณะการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นพื้นที่ พบเพียงการจับกุมรายสำคัญจำนวน 1 คดี ในพื้นพื้นที่อำเภอพนมของกลางยาบ้า 16,160 เม็ด แต่อย่างไรก็ตามยังคงพบว่ากลุ่มผู้ลำเลียงยาเสพติดพยายามลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีอยู่เรื่อยมา ซึ่งพิจารณาได้จากการจับกุมรายสำคัญในพื้นพื้นที่อำเภอพนมโดยผู้ต้องหาได้ให้การว่าไปรับยาเสพติดจากรถลำเลียงบริเวณถนนเซาเทิร์น ในพื้นที่ตำบลบางสวรรค์ อำเภอพระแสง ดังนั้นจึงเห็นควรให้มีการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ในพื้นที่ตอนใน และบริเวณถนนรอยต่อที่เชื่อมระหว่างอำเภอและจังหวัดใกล้เคียง เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้ผู้ลำเลียงยาเสพติดลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ หรือใช้เป็นพื้นที่ทางผ่าน สำหรับยาเสพติดที่มีการแพร่ระบาดอยู่ในพื้นที่ยังคงเป็นยาบ้า และไอซ์ ซึ่งคดียาบ้า มีการจับกุมมากที่สุดในพื้นที่ สภ.กาญจนดิษฐ์ ไอซ์มีการจับกุมมากที่สุด ในพื้นที่ สภ.ไชยา และสภ.บ่อผุด สำหรับเฮโรอีนยังคงพบการแพร่ระบาดอยู่ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย
ทั้งนี้สถานการณ์ด้านการค้ายาเสพติดจากสถิติการจับกุมคดียาเสพติดของตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานีในห้วงเดือนมกราคม 2568 มีการจับกุมทั้งสิ้น 572 คดี เพิ่มขึ้นจากห้วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาซึ่งมีผลการจับกุมทั้งสิ้น 557 คดี หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.69 การจับกุมคดียาเสพติดในพื้นที่โดยส่วนใหญ่จะเป็นยาบ้า และ ยาไอซ์ ซึ่งในห้วงเดือนนี้มีการจับกุมยาบ้าจำนวน 429 คดี คิดเป็นร้อยละ 75 ของจำนวนคดีทั้งหมด รองลงมาเป็นยาไอซ์มีการจับกุม 141 คดี คิดเป็นร้อยละ 24.65 ปริมาณของกลางยาบ้ารวม 53,796 เม็ด ยาไอซ์ 571.65 กรัม สำหรับเฮโรอีนในห้วงเดือนนี้มีการจับกุมจำนวน 2 คดี ของกลางรวม 4.82 กรัม ทั้งนี้จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ดำเนินการตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลเพื่อจะแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเด็ดขาดและครบวงจร มุ่งเน้นให้มีการจับกุมข้อหาร้ายแรงเพิ่มมากขึ้นเพื่อตัดทำลายวงจรการค้าในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี.